Chi tiết tin - Xã Tân Thành - Hướng Hóa

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả Kế hoạch chiến lược Quốc gia phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn xã Tân Thành giai đoạn 2024- 2030

12:16, Chủ Nhật, 26-11-2023

     Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng sốt rét ký sinh trong máu người bệnh gây nên. Bệnh lây chủ yếu do muỗi A-nô-phen truyền từ người bệnh sang người lành thông qua vết muỗi đốt. Mọi người đều có thể mắc bệnh nếu sống hoặc có qua lại vùng rừng núi nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi A-nô-phen đốt.

Bệnh sốt rét gây thiếu máu cho người bệnh. Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh. Phụ nữ có thai mắc bệnh sốt rét dễ gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc khi sinh dễ mắc phải những tai biến. Phụ nữ khi mang thai nhiễm ký sinh trùng sốt rét, có thể sinh con bị lây nhiễm bệnh sốt rét từ mẹ …

Cách phòng chống bệnh sốt rét:

 

Biện pháp diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt vẫn là biện pháp chủ yếu và hiệu quả nhất. Để không mắc bệnh sốt rét người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

👉Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh Sốt rét.

👉Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

👉Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv...

👉Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được tư vấn phòng chống bệnh sốt rét và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

👉Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Nguồn: VH-XH.

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời