Chi tiết tin - Xã Tân Thành - Hướng Hóa

Hướng Hoá: Khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số

7:34, Thứ Sáu, 22-9-2023

Ngày 25/7/2023, tại xã Hướng Việt, Phòng VH&TT huyện Hướng Hoá tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tham gia tập huấn có 70 học viên là thành viên các câu lạc bộ văn nghệ truyền thống của 07 thôn bản thuộc 02 xã: Hướng Việt và Hướng Lập.

Trong thời gian 02 ngày, các học viên sẽ được truyền đạt khái quát về văn hoá cồng chiêng trong đời sống của người Vân Kiều, Pa Kô; các loại nhạc cụ truyền thống, không gian truyền thống biểu diễn cồng chiêng… Các nghệ nhân cũng đã truyền dạy cho học viên về nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng, như cách xướng âm, hoà nhịp, bố trí đội hình, các điệu múa… để có thể thực hành bài biểu diễn cồng chiêng trọn vẹn và đặc sắc.

 Lớp truyền dạy lần này nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân tộc thiểu số về việc bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể; bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng biểu diễn cồng chiêng cũng như những loại nhạc cụ, điệu múa truyền thống phục vụ biểu diễn cồng chiêng; tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống. Qua đó từng bước khôi phục và hạn chế sự mai một của nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng trong cộng đồng người dân tộc thiểu số, góp phần bảo tồn và phát huy những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô.

Được biết, trong đợt này, Phòng VH&TT huyện Hướng Hoá sẽ tiếp tục triển khai thêm 03 lớp dành cho học viên người Vân Kiều và 01 lớp dành cho học viên người Pa Kô với gần 300 học viên tại các vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Nguồn: T.H

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời